คาเฟ่

ที่เที่ยวตรุษจีน 2567

10 ที่เที่ยวตรุษจีน 2567 เที่ยวสไตล์จีน เสริมดวง แก้ปีชง เฮง ๆ ทั้งปี ตลอดปีมังกร

หัวข้อที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวตรุษจีน 2567 ในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างตรุษจีน เชื่อว่าชาวไทยเชื้อสายจีนหลายคนจะรวมตัวกันไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษ และที่ทุกคนรอคอยอีกวันที่นอกจากวันที่เรารวมตัวกันในหมู่ญาติพี่น้องคือ วันเที่ยว หรือ วันถือ สำหรับปี 2024 นี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567

ใครมีแพลนว่าจะหยุดงานเพื่อพักผ่อน เที่ยวนอกบ้าน หรือออกไปไหว้พระไหว้เจ้าขอพร เสริมมงคลให้ชีวิตมีแต่สิ่งดี ๆ ตลอดปี 2567 ปีมังกร เราชาวไปไหนดีจึงมาแนะนำ 10 ที่เที่ยววันตรุษจีน จะมีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ


วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ 1

กรุงเทพมหานคร

วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ 1
วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ 1

ที่เที่ยวตรุษจีน 2567 ที่แรกต้องนึกถึงการไหว้เจ้าขอพรเพื่อเป็นศิริมงคล หรือสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง คนไทยเชื้อสายจีนทุกคนนิยมไปที่วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ 1 ที่ภายในวัดมีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ตามแบบฉบับช่างสกุลแต้จิ๋วอย่างสวยงาม ซึ่งอาคารในแต่ละส่วนเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าที่สำคัญ เช่น ซำป้อฮุกโจ้ว ไท้ส่วยเอี้ย จับโป๊ยล่อหั่น หั่วท้อเซียงซือกง โดยที่วัดนี้ถือเป็น 1 ใน 3 วัดมังกร ตามความเชื่อของชาวจีนที่ว่า มังกรเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ประกอบไปด้วยส่วนหัว ส่วนตัว และส่วนหาง ซึ่งส่วนหัวมังกรก็อยู่ในวัดแห่งนี้นี่เอง

วัดโฝวกวงซัน

กรุงเทพมหานคร

วัดโฝวกวงซัน
วัดโฝวกวงซัน

ลุยกันต่อกับวัดโฝวกวงซัน ที่เที่ยวตรุษจีน 2567 ที่เราแนะนำ ที่นี่เป็นวัดพุทธศาสนานิกายมหายาน และเป็นวัดสาขาที่มาจากวัดโฝวกวงซัน เมืองเกาสง เกาะไต้หวัน มีการสร้างตามสถาปัตยกรรมแบบไต้หวันผสมผสานจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแผ่พุทธศาสนาให้แพร่หลาย ด้านในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของรูปหล่อพระพุทธเจ้า 3 องค์ เป็นพระประธาน และด้านนอกนั้นก็มีอาคารและสิ่งสำคัญ เช่น พระแม่กวนอิมสีทององค์ใหญ่ เจดีย์พุทธรังษี หอพระไตรปิฎก และห้องเรียนพระพุทธศาสนา ใครกำลังหาที่เที่ยวสไตล์จีน เก็บลิสต์ไว้เลย

  • พิกัด: https://maps.app.goo.gl/VgbHgMExtsRpSUwv7
  • เปิดให้บริการ: วันจันทร์ 10.00 – 16.00 น. วันอังคาร – วันอาทิตย์ 09.00 – 17.00 น.

วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่)

กรุงเทพมหานคร

วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่)
วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่)

วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโพวมึ้งป่ออึงยี่ ที่เที่ยวตรุษจีน 2567 เป็นวัดจีนในพุทธศาสนานิกายมหายาน ที่ผสมผสานศิลปะจีน-ไทย-ทิเบต สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ. 2502 โดยด้านหน้าจะมีซุ้มประตูม้า 5 ตัวกำลังลากราชรถ ที่นี่มีพระศรีศากยมุนี มีวิหารบูรพาจารย์ ประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อน อีกทั้งยังมีพระคัมภีร์วัชรยาน (ทิเบต) นิกายมนตรายาน ที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก เป็นวัดที่เหมาะกับการไปไหว้ขอพรในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้อย่างมาก รวมทั้งเป็นอีกที่ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมไปทำบุญแก้ชงกันอีกด้วย

ไชน่าทาวน์ ศาลายา

จังหวัดนครปฐม

ไชน่าทาวน์ ศาลายา
ไชน่าทาวน์ ศาลายา

ไชน่าทาวน์ จังหวัดนครปฐม เป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คของจังหวัดนครปฐม เพราะเหมือนยกเอาเมืองจีนขนาดย่อมมาไว้ โดยภายในเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมจีน ถือเป็นศูนย์รวมร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงยังมีจุดถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย มีไฮไลต์สำคัญคือซุ้มประตูสไตล์จีนขนาดใหญ่อลังการที่มีขนาดใหญ่ถึง 24 เมตร อีกทั้งยังมีสะพานต่ออายุที่จำลองแบบมาจาก Repulse Bay ของเกาะฮ่องกง ซึ่งตามความเชื่อแล้ว ว่ากันว่าสามารถต่ออายุใครก็ตามที่มาข้ามได้ถึง 3 วัน โดยมีเงื่อนไขว่าห้ามข้ามกลับเด็ดขาด ถ้ามีโอกาสได้ไปต้องไปยืนถ่ายรูปกับมุมสวย ๆ ให้ได้เลย

ที่เที่ยวตรุษจีน 2567 : เยาวราช

กรุงเทพมหานคร

เยาวราช
เยาวราช

เยาวราช หรือที่ใครต่างก็เรียกกันว่า ถนนมังกร เป็นชุมชนจีนเก่าแก่และใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีทั้งชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่หลายครัวเรือน จนได้ชื่อว่าเป็น ไชน่าทาวน์ เมืองไทย นอกจากนี้ในย่านนี้ก็เต็มไปด้วยศาลเจ้าและวัดจีนต่าง ๆ มากมายหลายแห่ง มีร้านอาหารแนว Street Fodd ให้เลือกอิ่มและคาเฟ่ย่านเยาวราชให้อร่อยกันตลอดเส้นทาง รวมถึงเป็นย่านธุรกิจการค้า การเงิน ธนาคาร ร้านทอง และร้านค้าวัตถุดิบต่าง ๆ ของประเทศจีนที่หายากอีกด้วย ซึ่งในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างวันตรุษจีน วันสารทจีน และเทศกาลกินเจ บรรยากาศจะคึกคักมากเป็นพิเศษ

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

จังหวัดสุพรรณบุรี

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร
พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

พาไปเที่ยวที่เที่ยวตรุษจีน 2567 ที่ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร หรือ อุทยานมังกรสวรรค์ โดยมีตัวอาคารเป็นรูปลำตัวมังกร ออกแบบตามลักษณะความเชื่อของคนจีนอย่างถูกต้อง ภายในอาคารแบ่งเป็นห้อง 18 ห้อง เริ่มตั้งแต่ประวัติศาสตร์จีนสมัยตำนานการสร้างโลก ลำดับราชวงศ์ต่าง ๆ การเปลี่ยนแปลงการปกครอง และประวัติความเป็นมาของคนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย นอกจากตัวอาคารพิพิธภัณฑ์แล้ว ภายในบริเวณยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ได้แก่ หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และอุทยานพุทธบัญชา (พระยูไล)

งานตรุษจีนปากน้ำโพ

จังหวัดนครสวรรค์

งานตรุษจีนปากน้ำโพ
งานตรุษจีนปากน้ำโพ

ชวนเยี่ยมชมงานเทศกาลงานตรุษจีนปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ อันยิ่งใหญ่อลังการของนครสวรรค์ ประจำปี 2567 โดยคอนเซ็ปต์คือ 108 ปี มหัศจรรย์สีสันแห่งศรัทธา ฉลองเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ มีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 3-14 กุมภาพันธ์ 2567 เต็มอิ่ม 12 วัน 12 คืน ชมการแสดงจากนักร้องและนักแสดงมากมายบนเวทีใหญ่  ณ หาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีรายละเอียดกิจกรรมมีดังนี้

วันจ่าย : วันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567

วันไหว้ (เทพเจ้าฯ/บรรพบุรุษ/วันสิ้นปีจีน) : วันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567

วันชิวอิก (วันขึ้นปีใหม่จีน/วันถือ/วันเที่ยว) : วันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567

แห่กลางคืน (ชิวซา) : วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567

แห่กลางวัน (ชิวสี่) : วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567

งานตรุษจีนปากน้ำโพ
งานตรุษจีนปากน้ำโพ

เมืองเก่าภูเก็ต

จังหวัดภูเก็ต

เมืองเก่าภูเก็ต
เมืองเก่าภูเก็ต

ไปเช็คอินกับที่เที่ยวตรุษจีน 2567 กันต่อที่ เมืองเก่าภูเก็ต ที่เที่ยวภูเก็ตสวย ๆ ที่เต็มไปด้วยตึกชิโน-โปรตุกีส ให้กลิ่นอายบรรยากาศแบบจีน ๆ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว รวมถึงที่นี่ยังเป็นไฮไลต์ของจังหวัดภูเก็ตเลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหารพื้นเมือง รวมไปถึงคาเฟ่ชิล ๆ และตึกเก่าสวย ๆ ถูกใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมสวย ๆ และสายโซเชียล

ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน

จังหวัดอุดรธานี

ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน
ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน

ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี เป็นที่เที่ยวตรุษจีน 2567 ที่เป็นศูนย์รวมอนุรักษ์ศิลปะ วัฒนธรรม วิถีบรรพชน และหลักปรัชญาของชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองอุดรธานี ภายในศูนย์จะถูกออกแบบเป็นกลุ่มอาคาร ประกอบไปด้วย อาคารเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา, อาคารการเรียนรู้, อาคารหอประชุมปรีชา ชัยรัตน์, ร้านจำหน่ายของที่ระลึกจากจีน และร้านน้ำชาผิงอัน ที่จำหน่ายเครื่องดื่ม ชา กาแฟ และเบเกอรี่ ใครเป็นสายคาเฟ่หรือชอบนั่งจิบชาต้องมาโดนค่ะ

หมู่บ้านสันติชล

จังหวัดแม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านสันติชล
หมู่บ้านสันติชล

พาไปแอ่วเหนือด้วยกันที่หมู่บ้านสันติชล แม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวตรุษจีน 2567 กับหมู่บ้านชาวจีนยูนนานที่อพยพย้ายถิ่นฐานมาจากประเทศจีน และด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม และประเพณีที่ยังคงรักษาไว้อย่างเหนียวแน่น ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว หากมาเมืองปายแล้วต้องไม่พลาดที่จะแวะมา มีจุดถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย และยังเต็มไปด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวอีกเพียบ ซึ่งไฮไลต์เด็ดคือ การโล้ชิงช้าไม้ขนาดใหญ่ที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของที่นี่ และเป็นกิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยว แถมยังมีบริการให้เช่าชุดและถ่ายภาพด้วย

และนี่ก็คือทั้งหมด 10 ที่เที่ยวตรุษจีน 2567 ทั่วไทยสไตล์จีน บอกได้เลยว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ปกติแล้วก็มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันไปเยี่ยมชม แต่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงนี้นั่น จะคึกคักเป็นพิเศษและจะมีบรรยากาศที่เหมาะแก่วันเทศกาลอย่างมาก ชาวไทยเชื้อสายจีนห้ามพลาด!

Harry toms