คาเฟ่

เวียนเทียน ที่ไหนดี 2567

วันมาฆบูชา แปะพิกัด 8 วัดเวียนเทียน ที่ไหนดี 2567

หัวข้อที่น่าสนใจ

วันมาฆบูชา เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยเรียกได้ว่าเป็น “วันพระใหญ่” ซึ่งในปี 2567 นี้ วันมาฆบูชาตรงกับวันที่ 24 กุมภาพันธ์ (วันเสาร์) ใครที่กำลังมองหาวัดเวียนเทียน ที่ไหนดี 2567 เราได้นำ 8 วัดเวียนเทียนมาปักหมุดให้เพื่อน ๆ ได้ไปร่วมกันทำกิจกรรมทางศาสนา ได้บุญแล้วยังได้เที่ยวไปในตัว แต่จะมีวัดไหนบ้างที่จัดกิจกรรม ไปดูกันเลย

วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร

วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร
วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร

ถ้าถามว่าจะไปเวียนเทียน ที่ไหนดี ขอแนะนำวัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร เนื่องจากเป็นวัดใหญ่ชื่อดังของชาวพระนครที่เป็นที่รู้จักกันดี อีกทั้งความสวยงามในบริเวณพื้นที่เวียนเทียนพระอุโบสถของวัดบวรนิเวศวิหารนั้น มีการผสมผสานระหว่างหลากหลายวัฒนธรรม ไทย จีน และยุโรป ทำให้มีความสวยงามอย่างมาก

และถ้าหากใครเป็นสายท่องเที่ยว สามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร อาคารรูปทรงคล้ายโบสถ์คริสต์ที่ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมโกธิคประยุกต์เข้ากับรายละเอียดของศิลปะไทย ถือเป็นอาคารและวัดที่สวยงามมาก ๆ

  • เวลาเปิดให้เข้าชม :
    • 06.00 – 18.30 น. โบสถ์เปิดเวลา 08.00 – 08.40 น. และ 20.00 – 21.00 น.
    • ยกเว้นวันพระเปิด 08.00 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น.
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kuGg1xJQvwEHuPmy8

เวียนเทียน ที่ไหนดี : วัดยานนาวา

วัดยานนาวา
วัดยานนาวา

วัดยานนาวา วัดสวยริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญกรุง เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีการสร้าง เรือสำเภาพระเจดีย์ แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วไปในรัชสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 3 เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทยนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า หากได้มาทำบุญ ขอพรที่นี่จะทำให้ “การค้าขาย การทูต เจริญรุ่งเรือง” อีกด้วย ซึ่งในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่าง ๆ วัดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสำคัญ รวมไปถึงสะดวกในการเดินทางมาทำบุญ และเวียนเทียน ที่ไหนดีมาก ๆ เพราะอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS สะพานตากสิน

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม
วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

ใครไม่รู้ว่าจะไปเวียนเทียน ที่ไหนดี ลองไปที่ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม หรือ วัดราชบพิธ ดูค่ะ เนื่องจากเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 ซึ่งความพิเศษของวัดนี้ คือ สถาปัตยกรรมที่มีลักษณะผสมระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมตะวันตก อีกทั้งยังเป็นอีกวัดหนึ่งที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกด้วยค่ะ

กิจกรรมงานบุญหลัก ๆ ที่ทางวัดมักจัดในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาก็คือ การทำบุญตักบาตร ร่วมสวดมนต์ ก่อนตามด้วยการเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร
วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

สำหรับใครที่ชอบไปเที่ยวหรือเดินเล่นย่านเยาวราช สามารถไปที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เพื่อไปสักการะหลวงพ่อทองคำ เสริมสิริมงคลได้ ซึ่งถือว่าเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาตั้งเเต่ในอดีต เนื่องจากทำด้วยเนื้อทองคำบริสุทธิ์ และมีความประณีตของศิลปะทางพระพุทธศาสนาที่สวยงาม นอกจากนี้ในวันมาฆาบูชาทางวัดได้จัดกิจกรรมให้เหล่าศาสนิกชนได้เข้าร่วมพิธีเวียนเทียนอีกด้วย

วัดอโศการาม จังหวัดสมุทรปราการ

วัดอโศการาม จังหวัดสมุทรปราการ
วัดอโศการาม จังหวัดสมุทรปราการ

วัดอโศการาม จังหวัดสมุทรปราการ วัดขนาดใหญ่ที่มีเอกลักษณ์สวยงามด้วยหมู่องค์เจดีย์สีขาว ชื่อว่า พระธุตังคเจดีย์ มีทั้งหมด 13 องค์ โดยพระเจดีย์ทุกองค์มีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุไว้ในผอบทอง เงิน และนาก และด้วยความที่วัดนี้มีพื้นที่ถึง 53 ไร่ ทำให้เป็นที่นิยมในการไปร่วมงานเวียนเทียน ที่ไหนดีของชาวสมุทรปราการ หรือพื้นที่ใกล้เคียง

  • เวลาเปิดให้เข้าชม : 06:00 น. – 17:00 น. หากมีพิธีเวียนเทียนก็จะขยายเวลาให้บริการออกไปถึงดึก
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/woUcmHgLMfXgEtn38

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดสระเกศ เป็นวัดโบราณที่มีมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งใครหลาย ๆ คนอาจจะจดจำได้จากพระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง ที่สามารถขึ้นไปชมวิวกรุงเทพฯ ได้แบบ 360 องศา เรียกได้ว่าเป็นวิวแบบ Paronama กันเลยทีเดียว จุดถ่ายรูปเยอะมาก ๆ โดยในช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ประชาชนก็จะนิยมไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุด้านบน และใครใครที่กำลังหาวัดเวียนเทียน ที่ไหนดี ที่นี่มีกิจกรรมให้เราได้สามารถเวียนเทียนรอบ ๆ บริเวณภูเขาทองค่ะ

วัดปทุมวนาราม

วัดปทุมวนาราม
วัดปทุมวนาราม

วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร หรือ วัดปทุมวนาราม ตั้งอยู่กลางใจเมืองระหว่าง สยามพารากอนและเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นวัดใหญ่ท่ามกลางย่านศูนย์การค้าชื่อดังของกรุงเทพฯ ที่นี่จึงเป็นวัดสำคัญและเป็นตั้งของพระเจดีย์ ประดิษฐานพระบรมอัฐิ พระราชสรีรางคาร และพระอัฐิของพระเจ้าอยู่หัว อีกทั้งพระราชวงศ์ในราชสกุลมหิดลหลายพระองค์อีกด้วย

ถือว่าที่รี่เป็นอีกวัดที่เหมาะกับการไปเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอย่างวันมาฆาบูชาที่จะถึงนี้เพราะเป็นที่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ คือ พระเสริม พระสายน์ และ พระแสน รวมถึงยังเดินทางสะดวกมาก ๆ ด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสยาม

วัดหัวลำโพง

วัดหัวลำโพง
วัดหัวลำโพง

วัดหัวลำโพง วัดยอดนิยมสำหรับคนเมืองกรุง ที่เดินทางมาเยี่ยมชมและสักการะบูชา นอกจากจะได้มาไหว้พระ ทำบุญกันแล้ว ยังได้ทำทานให้อาหาร ร่วมไถ่ชีวิตโค-กระบือ ที่บริเวณโซนด้านหน้าวัดได้อีกด้วย นอกจากนี้วัดหัวลำโพงยังตั้งอยู่ใกล้มูลนิธิร่วมกตัญญูที่เปิดให้ทำบุญได้ตลอด 24 ชม. และถ้าหากคุณเป็นคนในพื้นที่หรืออยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ก็ไม่ต้องหาว่าจะไปเวียนเทียน ที่ไหนดี มาที่นี่ได้เลยค่ะ

และนี่คือ พิกัดทั้งหมด 8 วัดเวียนเทียน ที่ไหนดี 2567 ที่เราทีมงานไปไหนดีได้นำมาแนะนำ ซึ่งบอกได้เลยว่าแต่ละวัดที่เราได้เลือกมานั้นเป็นวัดที่มีความสำคัญคู่คนกรุงฯอย่างมาก แถมยังเป็นสถานที่ที่เดินทางสะดวกและพร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรม ใครเป็นสายทำบุญและสายท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมต้องไม่พลาดค่ะ

Harry toms