คาเฟ่

9 Vinyl Bars ชวนจิบเครื่องเดิมชิล ๆ ในโลกของคนรักแผ่นเสียงไวนิล

9 Vinyl Bars ชวนจิบเครื่องเดิมชิล ๆ ในโลกของคนรักแผ่นเสียงไวนิล

หัวข้อที่น่าสนใจ

กระแส Y2K ที่มาแรงในช่วงปี 2021 ยาวมาถึง 2024 ทำให้อิทธิพลในแวดวงการศิลปะ ไม่ว่าจะแฟชั่น วัฒนธรรมและศิลปะได้ถูกยกมาเป็นเทรนด์นิยมในปัจจุบัน และนั่นคงไม่แปลกที่เราที่เกิดมาในช่วงยุคนั้นจะอินกับมันเป็นพิเศษ เราเลยอยากจะพาทุกคนท่องโลกอนาล็อคกับ 9 Vinyl Bars ที่เราจะชวนเพื่อน ๆ มาจิบเครื่องเดิมชิล ๆ ในโลกของคนรักแผ่นเสียงไวนิล


Vinyl Bars : Lennon’s

Lennon's
Lennon’s

เริ่มที่แรกกับ Lennon’s ค็อกเทลบาร์และ Vinyl Shop ที่มากับวิวสวยจากชั้น 30 ของโรงแรม Rosewood Bangkok ที่เมื่อเดินออกจากลิฟต์ของชั้น คุณจะเจอกับร้านไวนิลที่รวบรวมแผ่นเสียงเอาไว้กว่า 6,000 แผ่น ก่อนจะเปิดประตูลับเข้าสู่บาร์ ซึ่งค็อกเทลของที่นี่เชื่อมโยงกับดนตรีได้อย่างลงตัว โดยหยิบเอาแรงบันดาลใจมาจากเพลงหลากหลายแนวที่มีอยู่ภายในร้าน เรียกว่าคุณสามารถสั่งเครื่องดื่มและฟังเพลง I Feel Love ไปได้พร้อม ๆ กัน

Dumbo Jazz & Vinyl Bar

Dumbo Jazz & Vinyl Bar
Dumbo Jazz & Vinyl Bar

Dumbo Jazz & Vinyl Bar เป็นอีกหนึ่งเเจ๊สบาร์สไตล์อเมริกันที่ได้นำประสบการณ์ในการทำร้านแผ่นเสียง Trackaddict Records ย่านสุขุมวิท 69 มารวมเข้ากับความชอบในดนตรีแนวแจ๊สจนเกิดเป็น Dumbo Jazz & Vinyl Bar ร้านนั่งชิงหรือ Roof Top Bat บรรยากาศดีที่อยากชวนคุณไปแฮงก์เอาท์จิบค็อกเทลท่ามกลางบรรยากาศสุดคลาสิค ปะทะลมเย็น ๆ บนดาดฟ้าชั้น 6 ของตึก INN-Office Building มาพร้อมวิวกว้างสุดสายตา และมองเห็นรถไฟฟ้าแล่นผ่านตึกสูงได้ไม่ไกล

Vinyl Bars : Format BKK

Format BKK
Format BKK

ร้านต่อมาเป็นอีกหนึ่งร้านที่อยากให้คนรักเสียงเพลงแวะมา ซึ่ง Format BKK ถือเป็นคอมมูนิตี้ไวบ์ดี ๆ ตั้งอยู่ในซอยย่านเอกมัยที่รวบรวมหลายแบรนด์ดนตรีเอาไว้ด้วยกัน ใครชอบสไตล์วินเทจต้องห้ามพลาด เพราะที่นี่เหมือนกับเป็นขุมทรัพย์ของคนรักแผ่นเสียงที่แท้จริง นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ชา Work Tea People ให้คุณได้จิบพร้อมฟังเพลงในเวลากลางวัน และยังเป็นบาร์ขนาดเล็กพร้อมมาเสิร์ฟเพลงแจ๊สเพราะ ๆ ให้เราได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศแบบจัดเต็มอีกด้วย

Modern-Day Culture

Modern-Day Culture
Modern-Day Culture

และร้านที่ใจรักความแอนาล็อคหลาย ๆ คนน่าจะต้องถูกใจ นั่นก็คือร้าน Modern-Day Culture บาร์แผ่นเสียงสไตล์เท่ ๆ ให้บรรยากาศที่เงียบสงบ ไวบ์ดี แถมดนตรีก็ดีมาก ๆ ใครที่แวะเวียนมาที่นี่คนเดียว ก็สามารถพูดคุยกับคนข้าง ๆ ได้แบบสบาย! ร้านอยู่บนตึกในย่านเอกมัยตั้งอยู่ชั้น 4 เดินทางสะดวก งานนี้ใครรักแผ่นเสียงไวนิลต้องไม่พลาดนะ!

Dusk Till Dawn: Bar & Social Club

Dusk Till Dawn: Bar & Social Club
Dusk Till Dawn: Bar & Social Club

เขยิบมากันอีกที่ กับ Dusk Till Dawn: Bar & Social Club บาร์ไวนิลที่ตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างของ Red.Cose คอมมูนิตี้สเปซที่ตั้งใจใช้พื้นที่ทั้ง 4 ชั้น ขายวิญญาณให้กับงานศิลปะและเสียงเพลง ซึ่งภายในบาร์นี้ยังมีชั้นวางแผ่นเสียงจากร้าน Bae.Vinyl.Shop ให้ได้ไปเลือก พร้อมกับมีดีเจมาคอยเปิดแผ่นเสียงหรือวงดนตรีสลับกันมาคอยสร้างบรรยากาศให้ที่นี่ให้เต็มที่ทั้งคืน

Alonetogether Bangkok

Alonetogether Bangkok
Alonetogether Bangkok

เราชวนคุณมาดื่มด่ำคลาสสิกค็อกเทลท่ามกลางบรรยากาศของเสียงดนตรีแนวเพลง Jazz ที่ Alonetogether Bangkok บาร์เจ้าของเดียวกันกับ Sugar Ray You’ve Just Been Poisoned, Q&A และ Thaipioka ซึ่งในครั้งนี้ได้ร่วมมือกับเจ้าของร้าน Ku Bar รวบรวมเอาความหลงใหลในเสียงดนตรีแนวเพลงแจ๊สและรสชาติแสนพิเศษของคลาสสิกค็อกเทลมารวมเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมมอบประสบการณ์สุดพิเศษของเครื่องดื่มและเสียงเพลงที่ทางร้านได้คัดสรรมาให้เราได้เพลิดเพลินตลอดคืน

Vinyl Bars : Bombbay blood Artistic mood & space

Bombbay blood Artistic mood & space
Bombbay blood Artistic mood & space

และร้านที่อยากจะแนะนำมาก ๆ กับอีกร้าน อย่าง Bombbay Blood ร้านบาร์ไวนิลน้องใหม่ที่มีสโลแกนว่า Space for Arts and Jazz Vinyl Lover สำหรับใครที่ชื่นชอบดนตรีแจ๊สและแผ่นเสียงแบบ Original สุดคลาสิคที่ร้านนี้เปิดให้ทุกคนร่วมมาพบปะและพูดคุยกันได้แบบชิล ๆ แถมยังมีคราฟท์เบียร์เย็นสดชื่นให้เข้ามาได้ลิ้มลองรสชาติไม่เหมือนใครของทางร้าน

Freaking Out The Neighborhood

Freaking Out The Neighborhood
Freaking Out The Neighborhood

เกือบสุดท้าย แต่ไม่สุดท้ายกับ Freaking Out The Neighborhood บาร์ไวนิลที่เปิดตัวครั้งแรกในฐานะตลาดนัดแผ่นเสียงป๊อปอัพหนึ่งวัน ก่อนที่ตลาดนัดในสวนจะเปิดบ้านอย่างเป็นทางการด้วยคอลเล็กชันแผ่นเสียงไวนิลพร้อมเครื่องดื่มให้คุณไปแฮงก์เอาท์ ฟังเพลง และแวะซื้อแผ่นกลับบ้านได้ทุกวันพุธ-เสาร์ ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือคนดนตรีอย่างทีมงาน Have You Heard ? นั่นเอง หากอยากลองดู Selection ของแผ่นก่อน สามารถดูได้จากร้านออนไลน์ของพวกเขาได้ที่ https://store.haveyouheard.live/ ได้เลย

Siwilai Sound Club

Siwilai Sound Club
Siwilai Sound Club

สุดท้ายกับ Siwilai Sound Club บาร์ลับน้องใหม่ในย่านเจริญกรุงที่ซ่อนตัวอยู่ด้านหลัง Central: The Original Store โดยพื้นที่ภายในแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นแรกคือ Live Room ซึ่งเราจะได้ดื่มด่ำไปกับโชว์ดนตรีสดโดยนักดนตรีแจ๊สมืออาชีพ และพอขยับขึ้นมาบนชั้น 2 ก็จะเป็น Audiophile Bar ที่้เปลี่ยนจากดนตรีสดมาเป็นการบรรเลงเพลงจากแผ่นเสียงไวนิลแทน

และนี่ก็คือ 9 Vinyl Bars ที่เราได้ชวนเพื่อน ๆ ชาวไปไหนดีมาจิบเครื่องเดิมชิล ๆ ในโลกของคนรักแผ่นเสียงไวนิล เชื่อว่าใครที่ชอบความคลาสิคหรือรักในแผ่นเสียงไวนิลต้องไม่พลาด ต้องมาลองสักครั้งแล้วจะติดใจ เพราะไม่เพียงคุณจะรับอรรถรสไม่เหมือนใครแต่ยังได้ดื่มด่ำกับสุนทรีที่หาได้ในยุคดิจิตอล