คาเฟ่

เดินทางเที่ยวปีใหม่ 2567

เช็กลิสต์ก่อนเดินทางปีใหม่ 2567 ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

หัวข้อที่น่าสนใจ

อีกไม่กี่วันก็เข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ คงมีหลายคนที่วางแพลนและเตรียมตัวเดินทางท่องเที่ยว รวมไปถึงบางคนเตรียมกลับภูมิลำเนา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็คงจะเดินทางด้วยยานพาหนะส่วนตัว และร่วมใช้ท้องกับคนอื่น ๆ และไม่ว่าจะระยะทางใกล้หรือไกล การป้องกันเอาไว้ก่อนถือเป็นสิ่งสำคัญอยู่ไม่น้อย เราเลยพาทุกคนมาเช็คลิสต์ก่อนเดินทางปีใหม่ 2567 เตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?


เดินทางปีใหม่ 2567 ด้วยยานพาหนะ

พักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอ
พักผ่อนให้เพียงพอ

ก่อนเดินทางปีใหม่ 2567 จะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งการเดินทางไกลด้วยการขับขี่ยานยนต์ส่วนตัว ต้องขับรถไปเองด้วยแล้วนั้น ก็ยิ่งต้องใช้สมาธิในการขับรถ ใช้ร่างกายในการควบคุมรถยนต์พร้อมกับสติอยู่ตลอดเวลา ถ้าหากร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอันตายบนท้องถนนได้ ฉะนั้นก่อนเดินทางต้องนอนหลับให้สนิทและพักผ่อนให้เต็มที่

เช็คสภาพรถ

เช็คสภาพรถ
เช็คสภาพรถ

นอกจากความพร้อมของคนแล้ว ความพร้อมของรถยนต์และยานพาหนะก็ต้องพร้อมด้วยเช่นกัน อีกทั้งไม่ควรมองข้ามว่าเป็นเรื่องสิ้นเปลืองหรือเสียเวลาเด็ดขาด! เพราะรถยนต์ก็ไม่ต่างจากคนเราที่ต้องได้รับการดูแล ควบคุมไปกับการใช้งาน ยิ่งการเดินทางที่ยาวนาน เราก็ต้องเตรียมสุขภาพร่างกายให้พร้อมแล้ว นั่นแปลว่ายานพาหนะหรือรถที่จะพาเราเดินทางไปก็คงไม่ต่างกัน จึงต้องคอยเช็คสภาพรถเพราะคงไม่มีใครอยากต้องโทรเรียกรถลากระหว่างทริปแน่นอน

เดินทางปีใหม่ 2567 เมาไม่ขับ ระวังหลับไม่ตื่น

เมาไม่ขับ ระวังหลับไม่ตื่น
เมาไม่ขับ ระวังหลับไม่ตื่น

เป็นสิ่งที่ต้องรู้และไม่ควรทำเด็ดขาดเพราะการดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะทำให้ประสิทธิภาพในการควบคุมตนเองน้อยลง ทั้งประสาทสัมผัสด้านการมองเห็น การได้ยิน รวมไปถึงการตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันยังช้าลง อีกทั้งยังผิดกฎหมายและเป็นอันตรายต่อตนเองและผู้อื่นอีกด้วย ฉะนั้น เมาไม่ขับ ระวังหลับไม่ตื่น นะคะ

เคารพกฎจราจร

เคารพกฎจราจร
เคารพกฎจราจร

ก่อนออกเดินทางปีใหม่ 2567 ในทุก ๆ ครั้ง ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ก็ควรรัดเข็มขัดนิรภัยเพื่อความปลอดภัยตลอดการเดินทาง และควรเคารพจราจร และป้ายจราจรอีกด้วย เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุให้มากที่สุด อีกทั้งไม่ควรเล่นโทรศัพท์ขณะขับรถ นอกจากจะโดนคนอื่นด่าแล้วยังเสี่ยงต่อสมาธิในการขับขี่รถอย่างมาก เพราะการขับรถควรมีสมาธิกับการเฝ้าระวังและสภาพการจราจรตรงหน้ามากกว่าสิ่งใด

หากเดินทางไกล ควรพักการขับรถทุก ๆ 2 ชั่วโมง

พักการขับรถทุก ๆ 2 ชั่วโมง
พักการขับรถทุก ๆ 2 ชั่วโมง

การขับรถต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ นั้นอาจทำให้ร่างกายล้าได้ดยไม่รู้ตัว การจอดพักทุก ๆ 2 ชั่วโมง ลงมายืดเส้นยืดสาย หรือเบรกสายตาสักพัก ประมาณ 15 นาทีก่อนออกเดินทางใหม่ ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับการกระตุ้นให้กระปรี้กระเปร่าอยู่เสมอ เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางได้ด้วย

ควบคุมความเร็วในการขับรถ

ควบคุมความเร็วในการขับรถ
ควบคุมความเร็วในการขับรถ

เชื่อว่าในช่วงการเดินทางปีใหม่ 2567 คนเราจะต้องใช้เส้นทางกับรถคันอื่นเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน จึงควรควบคุมความเร็วในอัตราที่กฎหมายกำหนดและให้พอดีกับสภาพการจราจรในช่วงนั้น ไม่ควรขับรถเร็วมากเกินไป และขับช้าจนเกินไป เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และยังส่งผลกระทบอื่น ๆ ตามมา

เดินทางปีใหม่ 2567 โดยสารกับขนส่งสาธารณะ

วางแพลนเที่ยวหรือจัดทริปเรียบร้อยก่อนจะเดินทางจริง

วางแพลนเที่ยวหรือจัดทริปเรียบร้อยก่อนจะเดินทางจริง
วางแพลนเที่ยวหรือจัดทริปเรียบร้อยก่อนจะเดินทางจริง

ใครที่จะออกเดินทางเพื่อเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด ต้องอย่าลืมวางแผนหรือจัดทริปเที่ยวให้เรียบร้อย และต้องมีแผนสำรองเอาไว้ด้วย หากเกิดอะไรขึ้นหน้างานก็จะได้เตรียมรับมือได้ และไม่ทำให้ทริปล่ม ตรวจสอบทั้งเรื่องของสถานที่พัก สถานที่เที่ยว เรื่องการเช่ารถและเรื่องของร้านอาหารรอบบริเวณ ความสะดวกสบายถือว่าเป็นสิ่งอำนวยที่ทำให้ทริปของเราไม่สะดุด

เช็คสัมภาระและกระเป๋าเดินทางให้เรียบร้อย

เช็คสัมภาระและกระเป๋าเดินทางให้เรียบร้อย
เช็คสัมภาระและกระเป๋าเดินทางให้เรียบร้อย

เนื่องจากการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะไม่ว่าจะเป็นรสบัส หรือเครื่องบิน ซึ่งจะต้องดูแลและตรวจตราความเรียบร้อยของสัมภาระของเราเสมอ หากกระเป๋าไม่ได้อยู่กับตัวก็ต้องปิดให้มิดชิด หรือกระเป๋าเดินทางที่สามารถล็อคได้ก็ถือว่าดีเลย เพราะจะมั่นใจได้ว่าของของคุณจะไม่หาย แต่ถ้าหากเดินทางด้วยเครื่องบิน ก็ต้องเช็คและตรวสอบน้ำหนักของกระเป๋าที่จะนำขึ้นเครื่องไปด้วย

อย่าลืมเอกสารสำคัญ

อย่าลืมเอกสารสำคัญ
อย่าลืมเอกสารสำคัญ

เป็นเรื่องสำคัญหากจะต้องเดินทางปีใหม่ 2567 ไปเที่ยวต่างจังหวะ หรือต่างประเทศ เอกสารสำคัญส่วนตัวไม่ว่าจะเปนบัตรประชาชน พาสปอร์ต บัตรเครดิต หรืออื่น ๆ ที่สามารถยืนยันตัวตนได้ ต้องมีติดตัวเสมอ และที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ ‘ตั๋วโดยสาร’ ไม่งั้นระวังจะอดเที่ยวนะคะ

.

และนี่คือ การเช็กลิสต์ก่อนเดินทางปีใหม่ 2567 ต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ที่เราได้เตรียมมาไว้ให้เพื่อน ๆ ชาวไปไหนดี ใครที่จะเดินทางท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวให้เรียบร้อย ไม่งั้นถ้าทริปล่มแล้วจะกลายเป็นวันหยุดที่กร่อยอาเสียจริง ๆ

Harry toms