คาเฟ่

ปักหมุด 9 ดอย ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว

ปักหมุด 9 ดอย ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว เตรียมจัดทริปด่วน  

หัวข้อที่น่าสนใจ

ฤดูที่หลายคนต่างรอคอยก็ใกล้เข้ามาถึงทุกที หน้าหนาวทีไร ใจก็อยากไปเจอ เขา ทุกที ซึ่งในปีนี้ เราเลยอยากจะชวนสายเที่ยวทุกคนไปเช็คลิสต์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ กับ 10 ดอยยอฮิต ที่นักเดินทางต้องไม่พลาด! สิ้นปีนี้ออกไปรับลมหนาวกันอย่างเต็มที่ สูดอากาศดีๆ กันให้เต็มปอด นอนกอดทะเลหมอกให้หายคิดถึงกันไปเลยค่ะ ไปนอนดูดาวสวย ๆ บนเขากัน ว่าแต่จะมีดอยไหนน่าไปเที่ยวบ้างเราตามไปดูกันโลดดด!

ขึ้นเขา เที่ยวดอย เชียงใหม่หน้าหนาว

1. เที่ยวเชียงใหม่ ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์
ดอยอินทนนท์

ที่เที่ยวเชียงใหม่แรกที่ยังไงเราก็ต้องพูดถึงเลยนั่นก็คือ ดอยอินทนนท์  เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต เพราะถ้าใครได้มาเชียงใหม่แล้ว ก็ต้องไม่พลาดมาดอยอินทนนท์ซึ่งเป็นดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทย และมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีกันเลยค่ะ

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอยอินทนนท์
ดอยอินทนนท์

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่ให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างถึงที่สุด ทั้ง เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่เที่ยวชมทะเลหมอก น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวิชรธาร น้ำตกแม่กลาง และอื่นๆ จุดชมวิวพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง นอกจากนี้ บนดอยอินทนนท์ยังมีที่พัก ลานกางเต็นท์ ให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ หน้าหนาวปีนี้ไปตามล่าหาทะเลหมอกกัน

  • พิกัด : ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

2. ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอยสุเทพ

 ดอยสุเทพ
ดอยสุเทพ

ดอยสุเทพ ที่เที่ยวยอดฮิตอีกแห่งของเชียงใหม่ เป็นที่ตั้งของวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ ศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่นั่นเองค่ะ ใต้ฐานพระเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าบรรจุอยู่ อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะแม ถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่เปรียบเสมือนเป็นเสาหลักศูนย์กลางของเชียงใหม่ รวมไปถึงราชธานีของอาณาจักรล้านนาซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนที่นี่ และนักท่องเที่ยวอีกด้วย

  • พิกัด : อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

3. เที่ยวเชียงใหม่ ขุนช่างเคี่ยน

ที่เที่ยวเชียงใหม่ Khun Chang Khian
ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน หรือ สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยเกี่ยวกับพืชเมืองหนาวของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั่นเอง แต่ภายหลังก็ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงการเกษตรไปด้วยในตัว และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

ขุนช่างเคี่ยน
ขุนช่างเคี่ยน

ส่วนไฮไลท์ในการไปเที่ยวขุนช่างเคี่ยนคือ การไปชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่จะบานสะพรั่งรับลมหนาวในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี จึงทำให้บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยดอกไม้สีชมพู และบานสวยไปจนถึงช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์กันเลยค่ะ ใครอยากไปดูดอกไม้สวยๆ แบบนี้บอกเลยว่าห้ามพลาด!

  • พิกัด : ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

4. ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอยผ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก
ดอยผ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก เป็นดอยที่สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย มีความสูงถึง 2,285 เมตร ตั้งอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก ที่นี่เป็นจุดท่องเที่ยวสำหรับชมทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ รวมถึงยังมีหมอกปกคลุม และอากาศหนาวตลอดทั้งปีอีกด้วย ซึ่งการเดินทางขึ้นไปบนยอดดอยสูงสุดของดอยจำเป็นต้องเดินเท้าขึ้นไปเท่านั้นค่ะ ส่วนใครที่อยากจะขึ้นไปเที่ยวตรงจุดนี้จะต้องฟิตร่างกายกันให้พร้อมก่อนนะ แต่รับรองว่าไปถึงแล้วจะรู้สึกคุ้มค่ามากๆ เพราะวิวสวยอลังการมาก

  • พิกัด : ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

5. เที่ยวเชียงใหม่ ดอยหลวงเชียงดาว

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอยหลวงเชียงดาว
ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว ที่แห่งนี้มีความเชื่อตามตำนานเมืองเชียงใหม่ว่า เป็นสถานที่ที่องค์พระพุทธเจ้าเสด็จมาพร้อมพระอรหันต์ 8 องค์ และทรงลงสรงน้ำในสลุงทองคำ หรือบริเวณอ่างสลุงนั่นเอง ซึ่งดอยเชียงดาวนั้นเต็มไปด้วยผืนป่า และแมกไม้นานาพันธุ์ และยังมียอดเขาเล็กใหญ่มากมาย ถูกปกคลุมด้วยหมอกจางๆ จึงทำให้เป็นดอยที่สวยงามมากๆ เห็นวิว 360 องศากันเลยค่ะ ใครอยากดูพระอาทิตย์ตก หรือพระอาทิตย์ขึ้นก็สามารถดูได้ครบจบที่เดียวเลย นอกจากนี้ข้างบนดอยยังมีอากาศหนวเย็นมาก สำหรับที่จะไปก็อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าหนาๆ ไปกันด้วยน้า

  • พิกัด : ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

6. ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอยกิ่วลม

ดอยกิ่วลม
ดอยกิ่วลม

ดอยกิ่วลม ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกอันสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว เพราะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวเลยค่ะ จากจุดชมวิว เราจะมองเห็นเทือกเขาสวยสลับซับซ้อน และเมื่อยามพระอาทิตย์ขึ้น เทือกเขาจะถูกย้อมไปด้วยแสงสีส้มสวยงาม ทุกคนจะได้เห็นวิวทะเลหมอกไปทั่วทั้งขุนเขา นอกจากนี้ยังมีสวนดอกไม้หลากสีสันที่บริเวณดอยกิ่วลมให้เราได้ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศกับดอกไม้อีกด้วยค่ะ แถมเขายังมีจุดกางเต้นท์ให้อีกด้วย

  • พิกัด : อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

7. เที่ยวเชียงใหม่ ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง
ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง ถือว่าเป็นที่เที่ยวที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม อากาศจะหนาวเย็นเป็นพิเศษจนน้ำค้างกลายเป็นน้ำค้างแข็งกันเลยทีเดียว หรือที่เรียกกันว่า แม่คะนิ้ง นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวงอีกด้วย

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอยอ่างขาง
ดอยอ่างขาง

ในส่วนของกิจกรรมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวก็คือ การปั่นจักรยานชมธรรมชาติ เดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และชมแปลงปลูกป่าของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง รวมไปถึงการดูนก เพราะที่นี่เป็นสถานที่ดูนกที่มีนกหลายสายพันธุ์ อีกทั้งในช่วงหน้าหนาวต้นชมพูพันธ์ทิพย์ หรือ ซากุระเมืองไทย ก็จะบานเป็นสีชมพูสวยงามอีกด้วย

  • พิกัด : หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

8. เที่ยวเชียงใหม่ ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม
ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม ที่เที่ยวยอดฮิตอันดับต้นๆ ของเชียงใหม่ เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่แค่ประมาณไม่ถึงชั่วโมง จึงทำให้เป็นที่เที่ยวบนดอยยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่อยากไปรับลมหนาว สูดอากาศดีๆ บนดอยเลยล่ะค่ะ เพราะด้วยความที่ม่อนแจ่มนั้นเป็นที่เที่ยวที่มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ทำให้ผู้คนจำนวนมากตกหลุมรัก เพราะเราสามารถมาชมหมอกสวยๆ ในยามเช้าของม่อนแจ่มได้แบบ 360 องศากันเลยค่ะ และยังมีแปลงดอกไม้ที่สวยงามให้ได้ชมดอกไม้เมืองหนาว และถ่ายรูปสวยๆ เพลินๆ ไปเลย

9. เที่ยวเชียงใหม่ ดอยม่อนจอง

ดอยม่อนจอง
ดอยม่อนจอง

ขอปิดท้ายกันที่ ดอยม่อนจอง ที่เที่ยวในเชียงใหม่ที่มีธรรมชาติสวยงามมากๆ ค่ะ บอกเลยว่าการไปเที่ยวดอยม่อนจองอาจจะไม่ใช่หนทางของสายชิลสักเท่าไหร่ แต่เหมาะกับสายแอดเวนเจอร์ หรือสายเดินป่ามากกว่า เพราะการจะไปถึงดอยม่อนจองได้นั้นขออนุญาตกับทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยก่อน เพื่อนำรถ 4WD ขึ้นไปยังจุดที่รถไปถึงได้ และเดินเท้าต่อ ซึ่งถือว่าเป็นหนทางที่ยากลำบากพอสมควรเลยค่ะ แต่คุ้มมากเมื่อมาถึง

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอยม่อนจอง
ดอยม่อนจอง

นอกจากนี้ทางดอยม่อนจองจะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวได้แค่ช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์เท่านั้น เพราะฉะนั้นใครจะไปเที่ยวต้องจองล่วงหน้า และฟิตร่างกายให้ดีก่อนน้า ส่วนจุดที่สูงที่สุดของดอยม่อนจองเรียกว่า หัวสิงห์ เพราะมีลักษณะคล้ายหัวสิงโตนั่นเอง เป็นอีกหนึ่งที่เดี่ยวเชียงใหม่ที่น่าไปมาก ๆ เลยค่ะ

จบไปแล้วสำหรับ 9 ดอยยอดฮิต ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่เราคัดมาอัปเดตให้ทุกคนในครั้งนี้ ซึ่งบอกเลยว่าแต่ละพิกัดบรรยากาศดี อากาศบริสุทธิ์ วิวสวย และที่สำคัญทุกคนจะได้ชมทะเลหมอกกันอย่างฟิน ๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะไปกับแก๊งค์พื่อน ครอบครัว หรือจะเป็นคนรู้ใจก็ต้องประทับใจกับทริปขึ้นดอยในครั้งนี้อย่างแน่นอนจ้า ครั้งหน้าจะพาไปเที่ยวคาเฟ่ หรือร้านอาหารเจ้าดังไหนอีก สามารถติดตามได้ทาง painaidee